อาหาร

พล่าปลาทู

2. พล่าปลาทู

          มื้อเย็นใครต้องการลดน้ำหนักขอนำเสนอเมนูพล่าปลาทู เนื้อปลาทูล้วน ๆ เคล้ากับเครื่องพล่า หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร แต่งด้วยใบสะระแหน่

ส่วนผสม พล่าปลาทู

  • ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (ขนาด 250 กรัม)
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
  • รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
  • ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
     

วิธีทำพล่าปลาทู

     1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
     2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบ)
     4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอม ตักพล่าปลาทูวางด้านบน แต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟได้ทันที

No comments:

Post a Comment