2. พล่าปลาทู
มื้อเย็นใครต้องการลดน้ำหนักขอนำเสนอเมนูพล่าปลาทู เนื้อปลาทูล้วน ๆ เคล้ากับเครื่องพล่า หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร แต่งด้วยใบสะระแหน่
ส่วนผสม พล่าปลาทู
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (ขนาด 250 กรัม)
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
- รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
- ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำพล่าปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบ)
4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอม ตักพล่าปลาทูวางด้านบน แต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟได้ทันที
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบ)
4. จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอม ตักพล่าปลาทูวางด้านบน แต่งด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟได้ทันที
No comments:
Post a Comment