อาหารจานเดียว
อาหารจานเดียว หมายถึง อาหารปรุงสำเร็จหนึ่งจาน มีปริมาณเพียงพอที่จะรับประทานใด้อิ่ม 1 มื้อ โดยไม่ต้องรับประทานอาหรอื่นร่วมด้วย ส่วนใหญ่อาหารจานเดียวมักจะเป็นอาหารคาวและนิยมรับประทานในมื้อกลางวัน ตัวอย่างอาหารจานเดียว เช่น ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ข้าวหมูแดง ข้าวหมกไก่ ข้าผัดกะเพรา เป็นต้น
หลักการประกอบอาหารจานเดียว
1. มีประโยชน์ คือ การประกอบอาหารจานเดียวต้องมีคุณค่างทางอาหารครบทั่ง 5 หมู่ เหมาะสมกับเพศและวัยของผู้รับประทาน
2. ประหยัด คือ การประกอบอาหารจานเดียวต้องเลือกใช้อาหารตามฤดูกาลที่มีมากในท้องถิ่น เพราะจะมีราคาถูกและเลือกอาหารจานที่มีขั้นตอนการทำง่ายๆเพื่อประหยัดเวลา
3. ปลอดภัย คือ การประกอบอาหารจานเดียวต้องเลือกเครื่องปรุงและส่วนผสมที่สดใหม่ ล้างให้สะอาด ปรุงให้สุก เพื่อป้องกันเชื้อโรคและพยาธิ
4. น่ารับประทาน คือ การประกอบอาหารจานเดียวต้องปรุงแต่งรสชาติอาหารให้อร่อย จัดและตกแต่งจานอาหารให้มีสีสันและรูปแบบน่ารับประทาน
การวางแผนประกอบอาหารจานเดียว
การประกอบอาหารจานเดียวแต่ละครั้งต้องมีการวางแผนเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ประหยัดค่าใช้จ่าย และได้ผลงานที่มีคุณภาพ โดยปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้
1. กำหนดรายการอาหารที่จะทำ และเครื่องปรุงที่จะใช้
2. สำรวจอาหารสด อาหารแห้ง และเครื่องปรุงรสที่มีอยู่แล้ว ถ้าขาดเหลือจึงไปซื้อมาเพิ่มเติม
3. เตรียมอาหารสด อาหารแห้ง เครื่องปรุง และอุปกรณ์ที่จะใช้ประกอบอาหาร
4. ประกอบอาหารตามขั้นตอนที่ถูกต้อง
5. จัด ตกแต่งอาหารให้น่ารับประทาน
6. เก็บล้างอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหาร และทำความสะอาดบริเวณที่ใช้เตรียมและประกอบอารหาร
ขอขอบคุฌที่่มาจาก https://sites.google.com
|
No comments:
Post a Comment