4. ลาบปลาทู
ผักสดพร้อม ! ชวนทำเมนูลาบปลาทูรสแซ่บ ใส่ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ ใส่เครื่องลาบ และที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวคั่วเพิ่มความหอม แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอม
ส่วนผสม ลาบปลาทู
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (ขนาด 250 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : ใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำ)
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
- พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
- ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
- ผักสด
วิธีทำลาบปลาทู
1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ
2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ
No comments:
Post a Comment