อาหาร

ลาบปลาทู

4. ลาบปลาทู

          ผักสดพร้อม ! ชวนทำเมนูลาบปลาทูรสแซ่บ ใส่ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ ใส่เครื่องลาบ และที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวคั่วเพิ่มความหอม แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอม
 

ส่วนผสม ลาบปลาทู

  • ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (ขนาด 250 กรัม)
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เคล็ดลับ : ใช้ข้าวเหนียวดำกับข้าวสารและใบมะกรูดลงไปคั่วก่อนนำมาตำ)
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ
  • พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
  • ใบสะระแหน่ 1 ทัพพี
  • ผักสด
     

วิธีทำลาบปลาทู

     1. นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
     2. ใส่เนื้อปลาทูลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
     3. ตักใส่จาน จะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่กับต้นหอมก็ได้ เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ

No comments:

Post a Comment