ส่วนผสมและสัดส่วน
1. เนื้อหมู
2. ไข่ไก่
3. เกล็ดขนมปัง
4. แป้งสาลี
5. เกลือป่น
6. พริกไทยป่น
7. น้ำมันพืช
8. ซอสทงคัตสึ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปค่ะ)
9. ผักกะหล่ำซอย/มะเขือเทศสีดา
2. ไข่ไก่
3. เกล็ดขนมปัง
4. แป้งสาลี
5. เกลือป่น
6. พริกไทยป่น
7. น้ำมันพืช
8. ซอสทงคัตสึ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปค่ะ)
9. ผักกะหล่ำซอย/มะเขือเทศสีดา
วิธีปรุง
1. หมักเนื้อหมูด้วยเกลือ พริกไทย พักไว้
2. นำเนื้อหมูไปคลุกแป้งสาลีบางๆ ชุบไข่ไก่ และชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
3. นำลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนหมูสุกและเป็นสีเหลืองเข้ม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. หั่นเนื้อหมูทอดเป็นชิ้นๆ จัดวางบนจาน เคียงด้วยผักกะหล่ำซอย และมะเขือเทศสีดา ราดซอสทงคัตสึบนบนทอด พร้อมเสิร์ฟ
2. นำเนื้อหมูไปคลุกแป้งสาลีบางๆ ชุบไข่ไก่ และชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
3. นำลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนหมูสุกและเป็นสีเหลืองเข้ม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. หั่นเนื้อหมูทอดเป็นชิ้นๆ จัดวางบนจาน เคียงด้วยผักกะหล่ำซอย และมะเขือเทศสีดา ราดซอสทงคัตสึบนบนทอด พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับน่ารู้
ทง-คัต-สึ การผสมผสานที่ลงตัว
ทงคัตสึ หมูชุบแป้งทอด เป็นคำสมาสของคำสองคำตามสไตล์ญี่ปุ่นคือ ทง แปลว่า หมู และ คัตสึ ย่อมาจาก คัตสึเร็ทสึ หรือ Cutlet ในภาษาอังกฤษเป็นชื่อเรียกอาหารเนื้อสัตว์ชุบแป้ง ไข่และขนมปัง แล้วนำมาทอด จากนั้นก็หั่นให้เป็นชิ้น ทงคัตสึเดิมมาจากอาหารคัทเลทสไตล์ยุโรปจานหนึ่งของประเทศอังกฤษที่เริ่มเข้าแทรกซึมเข้าประเทศญี่ปุ่นในสมัยเมจิ ประมาณปี 1899 แต่ก็ได้ปรับปรุงสูตรจนมีเอกลักษณ์ตามวิถีแห่งชาวแดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงแรกอาหารจานนี้ยังไม่ใช่ทงคัตสึแบบในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า พอร์คคัตสึเร็ทสึ ซึ่งอาหารจานนี้ก็ได้ต่อยอดมาเป็นคัตสึคาเรและคัตสึดง และได้มาเป็นทงคัตสึจริงๆก็ในปี 1929 หรือต้นโชวะ และผู้ที่บรรเลงรสสัมผัสที่กรอบนุ่มนี้คือ คุณชิมาดะ ชินจิโร่ พ่อครัวอาหารสไตล์ยุโรปที่อุเอโนะ ในกรุงโตเกียว เขาได้ใช้เนื้อหมูที่หนา 2.5-3 ซม. ชุบแป้ง ไข่และเกล็ดขนมปัง นำมาทอดในไฟที่ร้อนได้ที่จนเหลืองทองอร่าม แล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ยุโรปโดยสมบูรณ์แบบ
อ้างอิง : physicslek.wordpress.com
ทงคัตสึ หมูชุบแป้งทอด เป็นคำสมาสของคำสองคำตามสไตล์ญี่ปุ่นคือ ทง แปลว่า หมู และ คัตสึ ย่อมาจาก คัตสึเร็ทสึ หรือ Cutlet ในภาษาอังกฤษเป็นชื่อเรียกอาหารเนื้อสัตว์ชุบแป้ง ไข่และขนมปัง แล้วนำมาทอด จากนั้นก็หั่นให้เป็นชิ้น ทงคัตสึเดิมมาจากอาหารคัทเลทสไตล์ยุโรปจานหนึ่งของประเทศอังกฤษที่เริ่มเข้าแทรกซึมเข้าประเทศญี่ปุ่นในสมัยเมจิ ประมาณปี 1899 แต่ก็ได้ปรับปรุงสูตรจนมีเอกลักษณ์ตามวิถีแห่งชาวแดนอาทิตย์อุทัย ในช่วงแรกอาหารจานนี้ยังไม่ใช่ทงคัตสึแบบในปัจจุบัน และมีชื่อเรียกว่า พอร์คคัตสึเร็ทสึ ซึ่งอาหารจานนี้ก็ได้ต่อยอดมาเป็นคัตสึคาเรและคัตสึดง และได้มาเป็นทงคัตสึจริงๆก็ในปี 1929 หรือต้นโชวะ และผู้ที่บรรเลงรสสัมผัสที่กรอบนุ่มนี้คือ คุณชิมาดะ ชินจิโร่ พ่อครัวอาหารสไตล์ยุโรปที่อุเอโนะ ในกรุงโตเกียว เขาได้ใช้เนื้อหมูที่หนา 2.5-3 ซม. ชุบแป้ง ไข่และเกล็ดขนมปัง นำมาทอดในไฟที่ร้อนได้ที่จนเหลืองทองอร่าม แล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กลายเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ยุโรปโดยสมบูรณ์แบบ
อ้างอิง : physicslek.wordpress.com
No comments:
Post a Comment