6. น้ำพริกปลาทู
เชื่อว่าเมนูน้ำพริกปลาทู ผักลวกเป็นของโปรดของใครหลายคน ถ้าซื้อกินไม่จุใจก็ทำกินเองเลยสิคะ ใส่เนื้อปลาทูต้มสุกลงไปโขลกกับพริก หอมแดง และกระเทียม ปรุงรสเผ็ดตามชอบ
ส่วนผสม น้ำพริกปลาทู
- ปลาทู
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- พริก
- หอมแดง
- กระเทียม
- น้ำปลาร้า 2-3 ทัพพี
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. ควักพุงปลาออก เตรียมไว้ และตั้งน้ำสัก 2 ถ้วย รอเดือดแล้วโยนปลาทูใส่ลงไป ต้มจนสุก
2. หันไปเด็ดพริก หอมแดง และกระเทียม แล้วคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว นำใส่ครกตำให้พอแหลก ใส่เนื้อปลาแกะแล้วลงไปในครก ตำต่อจนปลาแหลกและเนื้อฟู
3. ตักน้ำปลาร้าราว ๆ 2-3 ทัพพี ผสมน้ำลงไปหน่อย เอาไปเคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด แล้วจึงนำมาใส่กับปลาทูที่ตำไว้
4. ปรุงรสด้วยมะนาว ถ้าปลาร้าไม่เค็มมาก เติมน้ำปลาลงไป โรยหน้าด้วยผักชี บางบ้านก็จะทำให้มีน้ำมากเรียกกันว่า ป่นปลาทู ถ้าแบบน้ำก็เติมน้ำปลาร้าเพิ่ม ปรุงรสใหม่หรือจะใช้น้ำต้มปลาก็ได้ เสิร์ฟกับผักสดหรือผักลวก
2. หันไปเด็ดพริก หอมแดง และกระเทียม แล้วคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว นำใส่ครกตำให้พอแหลก ใส่เนื้อปลาแกะแล้วลงไปในครก ตำต่อจนปลาแหลกและเนื้อฟู
3. ตักน้ำปลาร้าราว ๆ 2-3 ทัพพี ผสมน้ำลงไปหน่อย เอาไปเคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด แล้วจึงนำมาใส่กับปลาทูที่ตำไว้
4. ปรุงรสด้วยมะนาว ถ้าปลาร้าไม่เค็มมาก เติมน้ำปลาลงไป โรยหน้าด้วยผักชี บางบ้านก็จะทำให้มีน้ำมากเรียกกันว่า ป่นปลาทู ถ้าแบบน้ำก็เติมน้ำปลาร้าเพิ่ม ปรุงรสใหม่หรือจะใช้น้ำต้มปลาก็ได้ เสิร์ฟกับผักสดหรือผักลวก
No comments:
Post a Comment