อาหาร

พล่าปลาสด

3. พล่าปลาสด

          ใครมั่นใจว่าปลาที่ซื้อมาสด มีคุณภาพก็สามารถเอามาทำเมนูพล่าปลาสดกันได้นะคะ ยกตัวอย่างเมนูพล่าปลาหลังเขียว จับเนื้อปลาขยำกับน้ำส้มสายชูเพื่อกำจัดกลิ่นคาวและให้เนื้อปลารัดตัว เสร็จแล้วเคล้ากับเครื่องพล่าจนทั่ว ชิมรสตามชอบ
 

ส่วนผสม พล่าปลาสด

  • ปลาหลังเขียว
  • พริก
  • สะระแหน่
  • ตะไคร้
  • มะนาว
  • น้ำปลา
  • หอมแดง
     

วิธีทำพล่าปลาหลังเขียว

     1. เริ่มจากการขอดเกล็ดแล้วแล่เนื้อแบบฟิลเลย์ 2 ชิ้น แล่เนื้อเสร็จต้องคุมอุณหภูมิเนื้อปลาด้วยน้ำแข็ง
     2. เอาเนื้อปลามาผ่านน้ำส้มสายชู ด้วยการขยำสุก 2 ครั้ง น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเมือกที่ติดผิวหนังของปลา สังเกตเนื้อปลาจะซีดลง ไม่ต้องล้างน้ำอีก บีบมะนาวลงไปสัก 2 ลูก ตามด้วยน้ำปลาเท่าน้ำมะนาว ใส่ตะไคร้ พริก และหอมแดง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูตามรสที่ชอบ เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด หอมตะไคร้กับสะระแหน่

No comments:

Post a Comment