3. พล่าปลาสด
ใครมั่นใจว่าปลาที่ซื้อมาสด มีคุณภาพก็สามารถเอามาทำเมนูพล่าปลาสดกันได้นะคะ ยกตัวอย่างเมนูพล่าปลาหลังเขียว จับเนื้อปลาขยำกับน้ำส้มสายชูเพื่อกำจัดกลิ่นคาวและให้เนื้อปลารัดตัว เสร็จแล้วเคล้ากับเครื่องพล่าจนทั่ว ชิมรสตามชอบ
ส่วนผสม พล่าปลาสด
- ปลาหลังเขียว
- พริก
- สะระแหน่
- ตะไคร้
- มะนาว
- น้ำปลา
- หอมแดง
วิธีทำพล่าปลาหลังเขียว
1. เริ่มจากการขอดเกล็ดแล้วแล่เนื้อแบบฟิลเลย์ 2 ชิ้น แล่เนื้อเสร็จต้องคุมอุณหภูมิเนื้อปลาด้วยน้ำแข็ง
2. เอาเนื้อปลามาผ่านน้ำส้มสายชู ด้วยการขยำสุก 2 ครั้ง น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเมือกที่ติดผิวหนังของปลา สังเกตเนื้อปลาจะซีดลง ไม่ต้องล้างน้ำอีก บีบมะนาวลงไปสัก 2 ลูก ตามด้วยน้ำปลาเท่าน้ำมะนาว ใส่ตะไคร้ พริก และหอมแดง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูตามรสที่ชอบ เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด หอมตะไคร้กับสะระแหน่
2. เอาเนื้อปลามาผ่านน้ำส้มสายชู ด้วยการขยำสุก 2 ครั้ง น้ำส้มสายชูจะช่วยล้างเมือกที่ติดผิวหนังของปลา สังเกตเนื้อปลาจะซีดลง ไม่ต้องล้างน้ำอีก บีบมะนาวลงไปสัก 2 ลูก ตามด้วยน้ำปลาเท่าน้ำมะนาว ใส่ตะไคร้ พริก และหอมแดง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูตามรสที่ชอบ เปรี้ยว เค็ม และเผ็ด หอมตะไคร้กับสะระแหน่
No comments:
Post a Comment