เอาใจคนชอบเครื่องจิ้มกับเมนูน้ำพริกปลาทู สูตรนี้ใส่ปลาทูย่าง โขลกกับเครื่องสมุนไพรคั่ว กินกับผักสดหรือผักต้มก็เข้ากันดีค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกปลาทู
- ปลาทูนึ่ง (นำไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
- หอมแดง ปอกเปลือก
- กระเทียม ปอกเปลือก
- พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นท่อน ๆ (หรือพริกชนิดอื่น)
- น้ำต้มสุก (ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้)
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
1. นำหอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้าไปคั่วหรือเผาจนสุก
2. ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกที่คั่วแล้วลงไปตำในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมาก-น้อยตามชอบ) ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกให้เข้ากันดี
3. ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด
2. ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกที่คั่วแล้วลงไปตำในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมาก-น้อยตามชอบ) ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกให้เข้ากันดี
3. ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด
No comments:
Post a Comment