อาหาร

น้ำพริกปลาทู

           เอาใจคนชอบเครื่องจิ้มกับเมนูน้ำพริกปลาทู สูตรนี้ใส่ปลาทูย่าง โขลกกับเครื่องสมุนไพรคั่ว กินกับผักสดหรือผักต้มก็เข้ากันดีค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริกปลาทู

  • ปลาทูนึ่ง (นำไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
  • หอมแดง ปอกเปลือก
  • กระเทียม ปอกเปลือก
  • พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นท่อน ๆ (หรือพริกชนิดอื่น)
  • น้ำต้มสุก (ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้)
  • มะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     

วิธีทำน้ำพริกปลาทู

     1. นำหอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้าไปคั่วหรือเผาจนสุก
     2. ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกที่คั่วแล้วลงไปตำในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมาก-น้อยตามชอบ) ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกให้เข้ากันดี
     3. ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด

No comments:

Post a Comment