อาหาร

น้ำพริกปลาแซลมอน

7. น้ำพริกปลาแซลมอน

          น้ำพริกปลาทูใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองมาทำเมนูน้ำพริกปลาแซลมอนสุดหรูหรากันเถอะ เริ่มจากนำปลาไปย่างพอสีสวยแล้วโขลกกับเครื่องน้ำพริก ปรุงรสตามชอบ กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ
 

ส่วนผสม น้ำพริกปลาแซลมอน

  • เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
  • พริกอ่อน 2 เม็ด
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
     

วิธีทำน้ำพริกปลาแซลมอน

     1. นำพริกขี้หนู พริกอ่อน กระเทียม และหอมแดงไปย่างหรือคั่วในกระทะ ให้สุก ไหม้นิด ๆ จะได้หอม นำมาใส่ครกตำพอหยาบ
     2. นำปลาแซลมอนไปย่าง หรือนาบกับกระทะ ใส่ลงไปตำในครกด้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา เติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว ใช้ช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟกับผักสด

No comments:

Post a Comment