1. ต้มยำปลาทูมะขามสด
เมนูปลาแซ่บ ๆ จานแรกขอนำเสนอเมนูต้มยำปลาทูมะขามสด ใครชอบกินเครื่องต้มยำก็ฝานบาง ๆ เคี้ยวไปพร้อมกับเนื้อปลากันเลย ที่ขาดไม่ได้คือ มะขามสดรสเปรี้ยว ซดน้ำซุปร้อน ๆ กินกับข้าวสวยฟินลืม
ส่วนผสม ต้มยำปลาทู
- ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- มะขามสดปอกเปลือกออก
- พริกขี้หนูสวนทุบ
- ผักชีฝรั่ง
- ใบกะเพรา
วิธีทำต้มยำปลาทู
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบกินกะเพราเยอะ ๆ ให้ใส่ก่อนปิดไฟ)
2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบกินกะเพราเยอะ ๆ ให้ใส่ก่อนปิดไฟ)
No comments:
Post a Comment