เริ่มกันที่เมนูข้าวต้มปลาเก๋า สูตรอาหารเช้าซดน้ำซุปร้อน ๆ เป็นน้ำซุปกระดูกหมูใส่ข่าอ่อน เพิ่มเห็ดหอม กับปลาเก๋าเนื้อนุ่มไร้กลิ่นคาวโปะบนข้าวต้มนุ่ม ๆ โรยกระเทียมเจียวเพิ่มความอร่อย
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า
- น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
- ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
- ข่าแก่ตำละเอียด
- กระเทียมเจียว
- ใบขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย เสิร์ฟขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
2. ตั้งน้ำในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย เสิร์ฟขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ขอขอบคุฌที่มาจาก:https://cooking.kapook.com/
No comments:
Post a Comment